Thu thập kết quả khảo sát online: 3 mẹo “collect data” thần tốc 2022

thu thập kết quả khảo sát google form
5/5 - (2 bình chọn)

3 mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn thu thập kết quả khảo sát online cho nghiên cứu khoa học sau khi tạo phiếu khảo sát online một cách hiệu quả (đặc biệt cho các bạn ít kinh nghiệm làm khảo sát online).

Làm nghiên cứu sẽ có bảng hỏi, có bảng hỏi sẽ có bảng khảo sát. Và thực tế cho thấy, bên cạnh bảng khảo sát giấy truyền thống thì các phiếu khảo sát online (tạo bằng Google Form, Microsoft Form,…) ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nghiên cứu khoa học. Sau khi thiết kế phiếu khảo sát bằng các công cụ này thì sẽ đi thu thập theo số lượng mẫu dự tính.

Tùy theo yêu cầu nghiên cứu mà số lượng mẫu cần thu thập (hay nói dễ hiểu là số lượng các câu trả lời khảo sát cần thu thập) cũng khác nhau. Nhưng, dù mẫu có 100 hay 1000 đều có một điểm chung là phải mất thời gian! Do đó cần những phương pháp thu thập số liệu nào cho thật nhanh?

Lưu ý, tốt nhất là bạn nên thu thập một cách tự nhiên và mình cũng không cổ súy việc khảo sát ảo. Nhưng đôi khi kết quả khảo sát bạn đang cần gấp mà tốc độ thu thập quá chậm thì có thể tham khảo một số mẹo trong này nhé.

1. Xuất link khảo sát online – trước khi đi thu thập

Nghe thật buồn cười đúng không, xuất link khảo sát thì liên quan gì đến thu thập kết quả khảo sát? Bạn đừng vội, để mình giải thích đã nhé.

Quy trình thu thập data của nghiên cứu như sau:

  • Tạo bảng khảo sát online: Có nhiều công cụ nhưng hiện nay thấy phổ biến và đơn giản nhất là Google Form, ngoài ra còn Microsoft Form, … Mosl.vn có một bài về xây dựng bảng khảo sát online bằng Google Form bạn có thể tham khảo nhé.

  • Xuất link khảo sát: Link khảo sát để gửi cho những đối tượng khảo sát mà bạn muốn thu thập câu trả lời.

  • Theo dõi kết quả khảo sát: Theo dõi thông qua công cụ thống kê trên GG Form, MS Form để xác định số lượng và kết quả đúng như kế hoạch đề ra chưa.

  • Xử lý sơ bộ kết quả khảo sát: Dùng phối hợp các phần mềm (Google Excel, Excel, SPSS, …) để xuất bộ dữ liệu thô và mã hóa, “thanh lọc” các kết quả không phù hợp. Mình có một bài viết hướng dẫn cách xử lý sơ bộ dữ liệu này bạn có thể xem thêm bên dưới nhé.

  • Chốt bộ dữ liệu hoàn chỉnh

Như vậy, muốn đi thu thập câu trả lời thì bạn phải biết xuất link của phiếu khảo sát đã nhé. Lấy link thế nào cho ổn để khi bạn gửi đi khảo sát đối tượng của bạn có thiện cảm? Rất quan trọng đấy.

Bạn vào GG Form của mình, nhìn lên góc phải chọn vào “GỬI”, sau đó chọn theo hướng dẫn trên hình

  • Bấm vào ký hiệu [LINK]
  • Tích vào hộp kiểm tên “Rút gọn link”
  • Click vào “Sao chép”
Xuat link bang khao sat online tren google form 2
Xuất link bảng khảo sát online trên Google Form

Chú ý là không copy lấy link URL ở dấu chéo mình đánh dấu đỏ trên hình (rất quan trọng)

Đến đây bạn đã có link để gửi đi rồi đó. Nếu bạn không thích link có hình thức này thì có thể dùng bitly.com để rút gọn link lại thành dạng rất gọn, đại loại sẽ thế này (https://bit.ly/3z59hNl).

Tiến hành qua khâu tiếp theo – cũng là mục đích bài viết này – thu thập kết quả khảo sát.

Mình sẽ trình bày mẹo truyền thống lẫn mẹo “trick” nhé.

2. Thu thập kết quả khảo sát – Gửi trực tiếp đối tượng khảo sát

Đây là cách thu thập dữ liệu khảo sát tự nhiên và chân thực nhất mà mình khuyến cáo các bạn nên làm. Bạn gửi đến các đối tượng mình muốn thu thập ý kiến và kiên nhẫn thu thập dữ liệu.

3. Thu thập kết quả khảo sát – “Spam diện rộng”

Nhắm từng đối tượng thì chất lượng thật nhưng nếu lâu quá thì sao?

Khi có link khảo sát là lúc chiến dịch “spam diện rộng” link khảo sát bắt đầu. Từ bạn bè đến người yêu, anh chị em, tất cả những mối quan hệ bạn có thể nhắn sẽ được nhận tin nhắn kiểu “làm khảo sát giúp mình” kèm 1 cái link.

Phương tiện để bạn thực thi “spam” là Mail, Facebook, Zalo.

Với mail bạn không cần phải vào Gmail mà có thể trực tiếp gửi mail trên GG Form như sau:

thu thap ket qua khao sat meo 1 gui den ca nhan bang mail 1
Chiến dịch “spam diện rộng” – Gửi mail đến đối tượng khảo sát trên GG Form

Với facebook cũng tương tự, có thể vào fb rồi gửi cho đối tượng bạn muốn hoặc có thể dùng trực tiếp nút fb bên phải hình trên nhé.

Nếu lựa chọn cách này thì cũng khá hiệu quả đấy, nhưng sẽ có chút “hậu quả khôn lường”.

Tại sao mình lại nói vậy, vì một lần thì chẳng sao, ai cũng vui vẻ làm giúp bạn một cách nhiệt tình. Nhưng bạn cứ tưởng tượng bạn của bạn nhắn tin đến là mỗi lần gửi link làm khảo sát

Cũng phải nói thật là khá phiền và tất nhiên chất lượng kết quả khảo sát thu về cũng sẽ không còn cao nữa. Về lâu dài thì cũng không tiện lắm.

4. Thu thập kết quả khảo sát – Gửi vào hội nhóm “khảo sát chéo”

Trên facebook hiện nay có một số nhóm chuyên làm khảo sát online chéo giúp nhau. Trong các nhóm này là các bạn sinh viên, người làm nghiên cứu sẵn lòng hỗ trợ làm khảo sát cho bạn.

Việc bạn cần làm là tham gia group, gửi link cần hỗ trợ lên và ngồi chờ rep comment nhé.

Một số nhóm lớn trên facebook hiện nay như cộng đồng hỗ trợ làm khảo sát và đặc biệt mosl.vn cũng có Nhóm khảo sát chéo sinh viên TP HCM (www.fb.com/groups/khaosatcheomosl/) với hơn 10k thành viên hỗ trợ nhau qua lại để làm khảo sát một cách nhanh chóng hiệu quả nhất.

thu-thap-ket-qua-khao-sat-meo-3-nhom-khao-sat-cheo
Mẹo 3 – Các nhóm khảo sát chéo

Nhược điểm của phương pháp này là bạn chịu khó ngồi chéo lại cho những bạn đã làm khảo sát giúp bạn ở phần comment nhé.

5. Kết luận

Như vậy, trong bài viết này mosl.vn đã chia sẻ 3 mẹo giúp bạn thu thập kết quả khảo sát từ phiếu khảo sát online một cách nhanh chóng.

Một lần nữa mình khuyên bạn nên lựa chọn đối tượng và gửi khảo sát để có một kết quả sát nhất. Mọi mẹo trong bài cũng để giúp bạn làm nhanh hơn mà thôi.

Trong trường hợp sử dụng hết bí kíp mà vẫn chưa thu thập dữ liệu đủ hoặc bạn gặp khó khăn và có nhiều lý do khác không thể thu thập được kết quả khảo sát như ý thì đừng ngại liên hệ Dịch vụ hỗ trợ thu thập kết quả khảo sát của MOSL. Chúng tôi sẽ giải quyết giúp bạn nhiều vấn đề đau đầu với những tiện ích và chi phí “hạt dẻ”.

Xem thêm: Dịch vụ giải pháp thu thập kết quả khảo sát online

Thông tin liên hệ của MOSL:

Chat box bên góc phải phía dưới màn hình

Email: sales@mosl.vn

Khung đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Hoặc gọi ngay hotline: 0707339698.

Ngoài ra, Fanpage chính thức của MOSL bạn có thể truy cập nhận tư vấn ngay tại Mentor of Số Liệu – Mosl.vn.

Facebook
LinkedIn
Twitter
Tumblr
Pinterest

BÀI VIẾT XEM NHIỀU CÙNG CHỦ ĐỀ

Admin MOSL

Admin MOSL

MOSL (Mentor of Số liệu) ra đời với sứ mệnh hỗ trợ khách hàng xử lý dữ liệu, phần mềm phân tích dữ liệu (R, Stata, SPSS, SmartPLS, Amos, ...), và các luận án để quá trình học tập, nghiên cứu và công việc trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *