Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn

Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không?
5/5 - (2 bình chọn)

Trước khi kết thúc Đại học, các bạn sinh viên phải hoàn thành Khóa luận tốt nghiệp. Vậy khóa luận tốt nghiệp là gì và có nhất thiết cần phải làm khóa luận tốt nghiệp hay không hay chọn các hình thức tốt nghiệp khác? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khóa luận tốt nghiệp là gì?

Hiện nay, không có một định nghĩa cụ thể cho cụm từ khóa luận tốt nghiệp. Nó sẽ phụ thuộc vào cách nghĩ của mỗi người mà có những định nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản về khóa luận tốt nghiệp như sau: Khóa luận tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu khoa học do các bạn sinh viên năm cuối của các trường đại học thực hiện. Được xem là một trong những phương án thay thế cho hình thức thi tốt nghiệp trước đây, giúp các trường đại học đánh giá năng lực của sinh viên trường mình.

2. Mục tiêu của việc làm khóa luận tốt nghiệp?

Có nhiều bạn thắc mắc vì sao phải làm khóa luận tốt nghiệp, bởi vì sau khi ra trường sẽ không áp dụng được vào thực tế. Câu trả lời dành cho bạn như sau:

Là hình thức giúp nhà trường đánh giá được năng lực sinh viên của mình. Từ đó làm cơ sở để cho điểm và xếp hạng sinh viên khi tốt nghiệp.

Giúp sinh viên củng cố lại những kiến thức đã được học trên ghế nhà trường trong thời gian qua.

Giúp sinh viên rèn luyện được nhiều kỹ năng khác nhau cho quá trình làm việc sau này. Bạn phải chủ động lên ý tưởng, đề tài cho khóa luận tốt nghiệp. Bạn phải chủ động tìm kiếm, khảo sát thông tin và sau đó triển khai thật hợp lý vào khóa luận tốt nghiệp của mình.

Sau khi hoàn thành khóa luận, bạn sẽ biết được cách đặt vấn đề, đi tìm nguyên nhân cũng như hướng giải quyết phù hợp. Từ đó, rèn luyện khả năng tư duy logic, tính chủ động để hoàn thành thật tốt bài khóa luận tốt nghiệp của mình.

Ngoài ra, trong suốt thời gian thực hiện, bạn sẽ được tiếp cận các đơn vị, công ty có liên quan đến lĩnh vực mà mình thực hiện. Từ đó mở rộng được mối quan hệ cho bản thân, là cơ hội tốt cho quá trình làm việc sau này.

3. Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không?
Good VS Bad I
Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không? Lợi ích và khó khăn 2

Để đưa ra kết luận rằng liệu chúng ta có nhất thiết phải làm khóa luận không? Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không, hãy cùng xem xét lợi ích và những khó khăn nếu bạn tham gia viết khóa luận tốt nghiệp đề cập dưới đây:

Lợi ích của việc viết khóa luận tốt nghiệp
Thứ nhất: Nâng cao kiến thức, kĩ năng

Khi thực hiện bài khóa luận tốt nghiệp, sinh sẽ phải vận dụng rất nhiều kiến thức, thậm chí phải biết cách vận dụng các kiến thức đó để giải quyết các vấn đề được đề ra trong bài Khóa luận tốt nghiệp. Thông thường, sinh viên sẽ được tiếp cận với khóa luận tại năm nhất đại học thông qua môn học phương pháp nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, môn học này mới chỉ giúp sinh viên làm quen với cách thức thực hiện một bài nghiên cứu khoa học. Chỉ đến khi sinh viên trực tiếp thực hành viết khóa luận, họ mới thực sự cảm nhận và phải vượt qua những khó khăn và sự phức tạp của đề tài.

Ngoài việc được củng cố các kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn có thể tự tin với những kỹ năng mà mình được trải nghiệm và trau dồi từ kỹ năng tìm kiếm tài liệu, tìm hiểu thông tin, hệ thống hóa các kiến thức một cách khoa học, logic, biết vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học,….đến cách rèn luyện tính kỷ luật, làm việc độc lập,…

Thứ hai: Mở rộng mối quan hệ với thầy cô

Khi làm khóa luận tốt nghiệp, nhà trường sẽ phân công giáo viên giỏi, có kiến thức chuyên môn sâu rộng để hướng dẫn và hỗ trợ sinh viên, giáo viên sẽ theo sát sinh viên trong suốt quá trình thực hiện khóa luận. Chính thông qua quá trình hướng dẫn này, các bạn sẽ có cơ hội được làm quen với các thầy cô giỏi, có chuyên môn cao trong ngành. Các thầy cô có thể sẽ là “quân sư” giúp các bạn thăng tiến trên con đường sự nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Thứ ba: Cải thiện điểm số

Bài khóa luận tốt nghiệp thường chiếm tỉ  trọng điểm khá lớn thường là 10-14 tín chỉ. Việc hoàn thành tố khóa luận tốt nghiệp chính là cơ hội vàng để các bạn nâng cao mặt bằng điểm chung của toàn bộ thời gian học. Theo như một số nguồn thống kê,  việc thực hiện khóa luận cần phải bỏ nhiều công sức và thời gian do đó bài luận thường sẽ được đánh giá cao và điểm số thường cũng từ mức 8 điểm trở lên. Thậm chí, các bài khóa luận còn có thể đạt mức 9,5, 10 điểm cũng không hiếm gặp.

Khó khăn khi thực hiện viết khóa luận tốt nghiệp
Thứ nhất: Các bài khóa luận tốt nghiệp thường không có tính thực tiễn cao

Có một thực tế cho thấy, việc làm bài khóa luận tốt nghiệp không quá hữu ích cho các bạn sinh viên khi vào đời làm việc. Nhiều bạn còn cho rằng, thời gian đó tập trung vào việc thực tập, đi làm thêm, làm việc thực tế có ích cho công việc sau này hơn. Các bạn còn sợ phải “đi” thầy cô hướng dẫn. Thay vào đó, các bạn chọn thi tốt nghiệp để tiết kiệm thời gian, thời gian còn lại các bạn dành cho các việc làm để tích lũy kinh nghiêm đồng thời có thêm được một nguồn tài chính.

Thứ hai: Tốn thời gian

Có thể nói, thời gian là vấn đề khiến rất nhiều bạn sinh viên đắn đo liệu có nên làm khóa luận tốt nghiệp hay không. Làm khóa luận tốt nghiệp tốn thời gian hơn rất nhiều so với việc viết tiểu luận hay tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Nếu trường đại học của bạn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp, bạn sẽ chỉ cần dành ra một khoảng thời gian ngắn trước khi thi cho việc ôn tập là có thể vượt qua kỳ thi. Còn nếu làm tiểu luận cũng khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Còn để có được một bài khóa luận chất lượng, các bạn sinh viên có thể phải bỏ ra công sức ròng rã suốt mấy tháng trời.

Trong khi thời gian đó nhiều bạn có thể dành để đi làm những công việc part-time để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và, học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ năng mềm có thể áp dụng cho cuộc sống và công việc sau này khi ra trường. Bởi trên thực tế, ngoài kiến thức chuyên môn thì kinh nghiệm thực tiễn cũng rất quan trọng. Nhiều vị trí công việc còn đòi hỏi kinh nghiệm thực tiễn hơn là xếp loại tấm bằng Đại học. Thêm vào đó, việc đi làm sẽ giúp  mở rộng thêm nhiều mối quan hệ. Do đó, nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn các hình thức thay thế thay vì thực hiện khóa luận dù có đủ điều kiện được thực hiện khóa luận.

Kết luận: Việc có nên làm khóa luận tốt nghiệp hay không tùy thuộc vào định hướng và nhu cầu của mỗi bạn sinh viên. Nếu các bạn có thời gian, muốn hoàn thiện kỹ năng viết và cần cải thiện điểm số thì làm khóa luận tốt nghiệm là lựa chọn hoàn hảo. Đối với các trường hợp khác, các bạn có thể chọn các hình thức khác để tốt nghiệp.  Qua bào viết này, chúng mình hi vọng các bạn sẽ có được cái nhìn toàn diện hơn về các mặt thiệt hơn của khóa luận tốt nghiệp. Chúc các bạn thành công.

Các bạn carmt hấy quá mệt mỏi với các bài tiểu luận?. Hãy liên hệ MOSL để được hỗ trợ và biết thêm nhiều bí kíp hay nhé!. Các bạn có thể liên hệ qua Fanpage: MOSL- Mentor Of Số Liệu hoặc mail: sale@mosl.vn nhé.

Xem thêm: Bật mí : Các thuật ngữ thống kê phổ biến trong bài luận văn

Facebook
LinkedIn
Twitter
Tumblr
Pinterest

BÀI VIẾT XEM NHIỀU CÙNG CHỦ ĐỀ

Hoàng Long

Hoàng Long

Mình là Hoàng Long, thạc sĩ ngành Kinh tế học, với kinh nghiệm 2 năm trong việc hỗ trợ các bạn sinh viên làm các bài luận và phân tích số liệu, mình tự tin có thể tiếp tục đồng hành và giúp con đường học tập của các bạn dẽ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *