Cách xác định Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học chuẩn 2022 cực đơn giản

Cách xác định Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học chuẩn 2022 cực đơn giản
5/5 - (3 bình chọn)

Một bài Nghiên cứu khoa học là một thành tựu lớn của bất bạn sinh viên nào. Bài nghiên cứu khoa học không chỉ khó về mặt kiến thức nhưng nội dung bài cũng cần phải thật logic. Một trong những điều quan trọng nhất khi làm Nghiên cứu khoa học là xác định chính xác Nhiệm vụ Nghiên cứu khoa học. Vậy các bạn đã biết làm như thế nào để xác định được phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học chưa?. Hôm nay MOSL sẽ cũng các bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và cách xác định chúng nhé!

1. Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học- Khái niệm và Tầm quan trọng

Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học thể hiện những việc bạn cần làm để hoàn thành bài Nghiên cứu khoa học. Tương tự như khi bạn muốn đạt một kết quả nào đó, bạn cần phải chia nhỏ công việc lớn thành những nhiệm vụ nhỏ. Khi hoàn thành xong các nhiệm vụ thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn thành công việc.

Nói một cách học thuật: Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học là những công việc cụ thể, chi tiết mà các bạn cần thực hiện trong quá trình nghiên cứu đề tài để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu. 

Xác định được phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và hệ thống hóa các nội dung mình cần phải làm rõ để hoàn thành bài Nghiên cứu khoa học. Nội dung phần Nhiệm vụ Nghiên cứu khoa học tuy không nhiều nhưng lại có vai trò giúp bạn định hướng trong quá trình làm Nghiên cứu khoa học.

Phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học thường được viết ở phần Mở đầu của bài nghiên cứu, thường ở sau phần Mục tiêu nghiên cứu. Thông qua nhiệm vụ nghiên cứu, mục đích nghiên cứu sẽ được cụ thể hóa, rõ ràng hơn.

Tùy vào từng lĩnh vực, chuyên ngành cũng như đề tài khác nhau mà việc xác định nhiệm vụ nghiên cứu cũng có sự thay đổi cho phù hợp. Khi hoàn thành được tất cả các nhiệm vụ đặt ra tức là các bạn đã làm rõ được các vấn đề của đề tài.

Nghien cuu khoa hoc la gi
Nhiệm vụ Nghiên cứu khoa học là gì?

2. Cách xác định Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cực đơn giản

Phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học tuy không dài, nhưng MOSL khuyến khích các bạn nên đảm bảo đủ các nội dung để có được một phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp nhất

2.1 Xác định những vấn đề lý luận của bản của bài Nghiên cứu khoa học

Thông thườngđây là những bước đầu mà bạn cần thực hiện trước khi thực sự bắt tay vào làm bài Nghiên cứu khoa học. Các bạn sẽ tìm và lựa chọn những cơ sở lý luận phù hợp, áp dụng những lý thuyết đó vào trong quá trình nghiên cứu.

Để tìm được những cơ sở lý luận phù hợp, các bạn có thể tìm kiếm dựa trên những lý thuyết từng được học trên trường. Một cách khác rất phổ biến là dựa trên những bài Nghiên cứu khoa học đi trước có đề tài tương tự

2.2 Xác định cơ sở thực tiễn của đề tài nghiên cứu khoa học

Trong nội dung này, các bạn cần chỉ ra được bối cảnh thực tế khi tiến hành nghiên cứu và thực hiện đề tài. Đó có thể là về tình hình kinh tế, văn hóa, môi trường xung quanh,…

Nhiem vu Nghien cuu khoa hoc
Cách xác định Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cực đơn giản !

2.3 Phân tích thực trạng của vấn đề nghiên cứu:

Đây tương tự như phần Thưc trạng hoặc Bối cảnh trong các bài luận văn, tiểu luận. Các bạn cần trả lời được các câu hỏi:

  • Vấn đề đó đang xảy ra như thế nào? 
  • Đã được giải quyết ra sao? 
  • Những vấn đề nào vẫn còn tồn tại sau khi được giải quyết là gì?

2.4 Chỉ ra ưu điểm của đề tài, đưa ra các đề xuất, phương án giải quyết hoặc khắc phục các vấn đề có liên quan.

Những đề xuất và giải pháp phải có khả năng thực hiện và áp dụng thực tế, có hiệu quả tích cực đối với vấn đề cần giải quyết.

2.5 Thực hiện các biện pháp như: Khảo sát, dẫn chứng ví dụ,…

Nhằm nâng cao độ chính xác của kết quả cũng như tính khả thi của đề tài nghiên cứu khoa học và tạo sự tin tưởng đối với giám khảo chấm thi.

3. Các ví dụ của phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học

MOSL xin đưa ra cho các bạn một số ví dụ về phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học để giúp các bạn dễ hình dung hơn về nội dung phần này:

3.1 Đề tài: ” Tác động của chất lượng dịch vụ điện tử đến ý định tài mua sẵm trực tuyến của người tiêu dùng”

Trong quá trình thực hiện khóa luận, tác giả đặt ra một số nhiệm vụ phục vụ mục đích nghiên cứu của đề tài đã đề ra như sau:

  • Cung cấp tổng quan các khái niệm liên quan đến đề tài nghiên cứu thông qua những cơ sở lý thuyết đã được phát triển bên trong và ngoài nước.
  • Phát triển mô hình nghiên cứu và bảng khảo sát dùng cho việc thu thập thông tin cần thiết cho việc chạy mô hình nhằm giải thích tác động của chất lượng dịch vụ điện tử đến ý định tái mua sắm trực tuyến.
  • Xử lý thông tin thu thập được bằng các phần mềm thống kê theo đúng lý thuyết thống kê, lý thuyết kinh tế lượng, và đánh giá sự ảnh hưởng của chất lượng dịch vụ điện tử đến ý định tái mua sắm trực tuyến
  • Đưa ra kết luận, giải pháp, và kiến nghị nhằm giúp các doanh nghiệp tại Việt Nam cải thiện chất lượng dịch vụ điện tử, đặc biệt là các doanh nghiệp tham gia vào thương mại điện tử qua việc điều hành các website cửa hàng trực tuyến.

3.2 Đề tài: “Các nhân tố ảnh hưởng đến hành vi đánh giá trực tuyến khi mua sắm của thế hệ Z”

Thứ nhất, dựa trên các khái niệm, học thuyết, lý thuyết về trao đổi xã hội để xây dựng cơ sở lý luận cho đề tài nghiên cứu.

Thứ hai, khảo sát thực tế bằng bảng hỏi để thu nhập dữ liệu, xử lý và phân tích độ tin cậy Cronbach’s Alpha, nhân tố khám phá EFA và phân tích hồi quy đa biến để
xác định các nhân tố ảnh hưởng đến hành vi đăng đánh giá trực tuyến của giới trẻ khi mua sắm trên địa bàn TPHCM.

Thứ ba, xây dựng các giải pháp, đề xuất trong chiến lược marketing của doanh nghiệp bán lẻ để thu hút khách hàng đăng đánh giá trực tuyến sau khi mua sắm.

3.3 Đề tài: “Các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua trên ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến Now của khách hàng tại thành phố HCM”

Đầu tiên, đề tài nghiên cứu những vấn đề chung về ý định mua hàng trực tuyến. Tổng hợp, đánh giá các kết quả của những nghiên cứu đi trước, từ đó đề xuất mô hình nghiên cứu và các giả thuyết phù hợp về ý định mua trên ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến Now của khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đó thực hiện thống kê, xử lý số liệu, xây dựng và kiểm định mô hình hồi quy, qua đó đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua trên ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến Now của khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Dựa trên kết quả có được, tác giả gợi ra một số kiến nghị và đề xuất nhằm nâng cao chất lượng của ứng dụng Now, nâng cao năng lực cạnh tranh của ứng dụng trên thị trường.

4. Kết luận

Bài viết đã hệ thống và đưa ra các ví dụ cụ thể về phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Hi vọng bài viết giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát và hiểu được cách xây dựng phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học chất lượng.

Ngoài ra, MOSL cung cấp các dịch vụ hỗ trợ viết luận văn và thu thập, phân tích số liệu. Nếu trong quá trình học tập có khó khăn gì, các bạn đừng ngại liên hệ chúng mình qua số điện thoại 0707.33.9698 hoặc Mail: sales@mosl.vn | Fanpage: Mentor Of Số Liệu

Xem thêm: Phương pháp viết phần Lời mở đầu cho bài luận chất lượng

Facebook
LinkedIn
Twitter
Tumblr
Pinterest

BÀI VIẾT XEM NHIỀU CÙNG CHỦ ĐỀ

Admin MOSL

Admin MOSL

MOSL (Mentor of Số liệu) ra đời với sứ mệnh hỗ trợ khách hàng xử lý dữ liệu, phần mềm phân tích dữ liệu (R, Stata, SPSS, SmartPLS, Amos, ...), và các luận án để quá trình học tập, nghiên cứu và công việc trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *