Phương pháp viết phần Lời mở đầu cho bài luận

Phương pháp viết Lời mở đầu
5/5 - (2 bình chọn)

Nhiều sinh viên đã từng tâm sự với MOSL rằng Lời mở đầu chính là phần khó nhất của bài luận. Những từ ngữ đầu tiên lúc nào cũng là những từ khó nghĩ ra nhất. Tương tự như phần Mở bài của một bài văn, lúc này trong đầu thường chưa có định hướng, chưa có “con đường” để có thể làm theo. Đó là nguyên nhân phần này của bài luận thường rất khó và tốn thời gian viết. Trong bài viết hôm nay, MOSL xin giới thiệu các bạn cách xây dựng một Lời mở đầu chuẩn chỉnh và chất lượng!

1. Lời mở đầu trong bài luận là gì?

Lời mở đầu là phần ngay sau Lời cảm ơn trong một bài viết luận. Nội dung trong phần này thường không quá cầu kì nhưng sẽ bao quát bài luận. Một Lời mở đầu hay sẽ thu hút người đọc tìm hiểu đến nội dung chính của bài luận. Thế nên việc chuẩn bị một phần Lời mờ đầu hấp dẫn là một điều rất cần thiết.

Mục đích của phần này là khơi gợi ngay cho người đọc về vấn đề đang được đề cập của bài tiểu luận. Để xây dựng một lời mở đầu hay cho bài tiểu luận, người viết cần phải xác định được chủ đề mình hướng tới và tập trung vào nó.

Loi mo dau

2. Phương pháp viết phần Lời mở đầu hay.

2.1 Xác định lại chủ đề và Xây dựng lời mở bài ngắn gọn

Lời mở đầu cần phải bao quát được nội dung vấn đề. Thế nên, bạn hãy tập trung ngẫm lại đề tài và xác định nội dung chính của bài luận. Việc này sẽ giúp bạn định hình được nội dung phần Lời mở đầu và tránh tình trạng lan man, lạc đề.

Sau khi hiểu rõ đề, bạn hãy bắt tay viết phần này bằng “câu đề”. Bạn nên cung cấp một vài thông tin có cơ sở rõ ràng liên quan đến cho người đọc. Đoạn này không cần nhất thiết phải cứng nhắc xoay quanh một vấn đề muốn đề cập tới. Chúng ta có thể dùng chủ đề liên quan ở khía cạnh rộng hơn.

2.2 Thêm những luận điểm bổ sung

Sau khi đề cập đến vấn đề gợi mở. Những gì bạn cần làm tiếp theo là thêm những luận điểm luận cứ cho vấn đề ấy và bắt đầu hướng vào nội dung bài luận của mình.

“Trăm nghe không bằng một thấy”, “Nói có sách, mách có chứng” là những câu ngạn ngữ được ông cha ta đúc kết từ ngàn đời nay. Để thuyết phục người nghe không cách nào hơn là bạn hãy đưa ra cho họ những con số thống kê cụ thể.

Ví dụ khi thuyết trình về tình hình kinh tế Việt Nam, hãy mở đầu bằng những con số biết nói như:. Tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Việt Nam giảm mạnh chỉ đạt 2-2,5%. Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất,..

Người đọc đôi lúc không nắm được số liệu cụ thể, vì thế sự trích dẫn nhưng con số ấn tượng thu hút sẽ khiến người đọc ngạc nhiên. Mặc khác, gia tăng uy tín cho bài viết.

2.3 Trình bày nội dung chính và nhắc lại tiêu đề

Sau khi đưa ra các luận điểm. Đây là lúc bạn đặt ra vấn đề và dẫn tới mục đích, nội dung chính của bài luận. Một cách kinh điểm chính là khơi gợi vấn đề và nhắc lại tên đề tài bạn đang làm ^^. Tuy nhiên, đừng chuyển vấn đề một cách đột ngột. Hãy sử dụng một vài câu để chuyển từ phần thông tin này sang phần thông tin khác nhé.

3. Một số ví dụ về Lời mở đầu bài luận hay

3.1 Lời mở đầu bài luận môn Quản trị học

image 10
Phương pháp viết phần Lời mở đầu cho bài luận 4

3.2 Lời mở đầu bài luận môn Lãnh đạo

image 11
Phương pháp viết phần Lời mở đầu cho bài luận 5

4. Kết luận

Lời mở đầu là một nội dung rất quan trọng và cần phải được chú trọng. Việc viết phần này mà không có định hướng rõ ràng sẽ rất khó khăn và mất thời gian. Trong bài viết này, MOSL đã trình bày các bước cụ thể và nội dung cần có trong bài luận. Theo các bước trên đây và bạn sẽ giúp bạn làm phần Lời mở đầu nhanh chóng và đủ ý. Chúc các bạn thành công.

Ngoài ra, MOSL cung cấp các dịch vụ hỗ trợ viết luận văn và thu thập, phân tích số liệu. Nếu trong quá trình học tập có khó khăn gì, các bạn đừng ngại liên hệ chúng mình qua số điện thoại 0707.33.9698 hoặc Mail: sales@mosl.vn | Fanpage: Mentor Of Số Liệu

Xem thêm: Lời cảm ơn trong luận văn- Điểm quan trọng gây thiện cảm cho giảng viên.

Facebook
LinkedIn
Twitter
Tumblr
Pinterest

BÀI VIẾT XEM NHIỀU CÙNG CHỦ ĐỀ

Admin MOSL

Admin MOSL

MOSL (Mentor of Số liệu) ra đời với sứ mệnh hỗ trợ khách hàng xử lý dữ liệu, phần mềm phân tích dữ liệu (R, Stata, SPSS, SmartPLS, Amos, ...), và các luận án để quá trình học tập, nghiên cứu và công việc trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *