Cách giảm lỗi check đạo văn trên phần mềm Turnitin

Cách giảm lỗi check đạo văn
4.7/5 - (3 bình chọn)

Phần mền check đạo văn Turnitin là một trong những phần mềm check đạo văn phổ biến nhất, phần mềm được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các trường đại học ở Việt Nam, chắc các bạn cũng không lạ lẫm gì với phần mềm check đạo văn này, mỗi khi viết tiểu luận kết thúc môn hay các bài khóa luận thì việc check đạo văn chính là nỗi ám ảnh của nhiều các bạn sinh viên. Vậy làm sao để hạn chế các lỗi check đạo văn trong phần mềm này. Các bạn hãy cũng tìm hiểu với MOSL trong bài viết này nhé!

1. Đạo văn là gì?

Đạo văn là một hành vi “ăn cắp ý tưởng”, sản phẩm của người khác và xem là của mình hoặc không ghi rõ nguồn là của ai. Đây là một hành vi được coi là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và bị nghiêm cấm rất nặng nề trong xã hội.

Sinh viên khi làm bài luận hay nghiên cứu khoa học trong nhà trường cũng bị nghiêm cấm chặt chẽ về hành vi đạo văn này. Những sản phẩm đó sẽ được check qua các phần mềm quét đạo văn để xem mức độ là bao nhiêu, thông thường các trường sẽ cho phép mức đạo văn khoảng 15 – 20%. 

an cap y tuong
Đạo văn là hành vi không tốt
2. Phần mềm check đạo văn Turnitin là gì?

Turnitin là phần mềm check đạo văn được khá nhiều trường đại học sử dụng. Thông qua đó, thầy cô có thể so sánh bài viết của sinh viên với 24 tỉ trang web, 300 triệu bài luận khác và hơn 110,000 ấn phẩm để có thể tìm ra những phần nội dung giống nhau và tỉ lệ phần trăm tương đồng giữa chúng.

Việc sử dụng phần mềm Turinin có nhiều thuận lợi khi nó có thể giúp các sinh viên chỉ ra cụ thể và chính xác những phần nội dung giống nhau để có thể sửa lại một cách dễ dàng và bảo vệ quyền bản quyền cho các bài viết khác.

3. Các lỗi bị xem là “đạo văn” trên Turnitin

Turnitin checker có nhiệm vụ phát hiện ra đạo văn khi bạn mắc phải những lỗi sau trong bài viết của mình: 

  • Lỗi nhân bản: Sao chép hoàn toàn 100% bài viết, ý tưởng của người khác
  • Lỗi sao chép: Sao chép lại những nội dung quan trọng, nội dung chính trong bài viết của người khác
  • Lỗi Find-Replace: Thay đổi các từ và cụm từ chính trong bài viết của người khác tuy nhiên nội dung thể hiện không hề thay đổi
  • Góp nhặt tài liệu: Diễn đạt lại nội dung từ nhiều nguồn khác nhau và sắp xếp chúng lại sao cho liền mạch
  • Trộm ý tưởng: Mượn ý tưởng, cách tư duy từ nguồn khác mà không trích dẫn
  • Mashup: Sao chép nhiều bài viết từ nhiều nguồn khác nhau sau đó sắp xếp thành bài viết hoàn chỉnh
4. Cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin
4.1 Hạn chế tối thiểu việc vay mượn, “Copy” các bài nghiên cứu hoặc các bài viết trên mạng

Rõ ràng, việc hạn chế sao chép các bài từ các nguồn bên ngoài sẽ là cách hữu hiệu và đầu tiên để hạn chế lỗi check đạo văn trên Turinin, việc làm một bài viết với hầu hết các nội dung là độc nhất và do chính bạn nghĩ ra sẽ không bị tính là đạo văn và hoàn toàn hợp lệ. Mặt khác, một bài viết độc đáo sẽ được đánh giá cao bởi giảng viên và bạn có thể yên tâm là, khi tải bài viết lên Turinin check đạo văn thì nội dung bài viết sẽ không bị tính là đạo văn và bài viết ấy sẽ được bảo vệ quyền sở hữu bởi Turinin

4.2 Trích dẫn nguồn đầy đủ

Việc đưa các nội dung của các bài viết của người khác vào bài viết của bạn sẽ không được tính là đạo văn nếu đoạn ấy được trích nguồn đầy đủ và đúng cách  Có rất nhiều phương pháp trích nguồn như nguồn APA, nguồn Harvard, nguồn MLA,… Mỗi phương pháp sẽ có hình thức trích nguồn riêng. Mỗi trường đại học sẽ có yêu cầu riêng đối với sinh viên về việc trích nguồn, nhưng hai nguồn phổ biến nhất là trích nguồn APA và Harvard.

Đây là một cách rất hiệu quả để hạn chế các lỗi check đạo văn trên Turinin nói riêng và các phần mềm check đạo văn khác nói chung. Vậy nên, bạn cũng nên tập thói quen dẫn chứng đầy đủ và ghi rõ những tài liệu mà bạn đã tham khảo trong quá trình làm bài.

Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý không nên lạm dụng việc trích dẫn khiến cho bài viết của bạn mất đi tính chuyên biệt hóa mà trở thành một bài “tổng hợp các trích dẫn”. Hãy biết dung hòa trích dẫn và ý tưởng, sáng tạo nội dung của riêng bạn để bài viết của mình được đánh giá cao hơn.

4.3 Giảm tỉ lệ đạo văn bằng cách thay đổi cách diễn đạt

Khi kiểm tra đạo văn bằng Turnitin, bạn sẽ biết được nhưng câu nào bị tính là đạo văn trong bài viết của mình. Các bạn có thể xóa đạo văn bằng cách thay đổi cách diễn đạt câu đó. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo được sự toàn vẹn của nội dung đoạn đó. Ví dụ, bạn có thể chuyển câu chủ động thành câu bị động hoặc hoán đổi vị trí các từ hay sử dụng các từ đồng nghĩa để “qua mặt” Turnitin. Để không diễn đạt sai ý của tác giả, nên đọc đi đọc lại đến khi nắm rõ ý nghĩa.

students woman studying online browsing e PQ2L5UC
Cách giảm lỗi check đạo văn trên phần mềm Turnitin 3
4.4 Thuê các dịch vụ hỗ trợ giảm tỉ lệ đạo văn

Nếu bạn muốn vượt qua Turnitin nhưng bạn không muốn tự mình viết toàn bộ nội dung, bạn có thể nhờ vào người khác. Nói chung, chỉ cần đảm bảo yếu tố bài luận phải toát lên được ý tưởng của bạn, cách nhìn nhận vấn đề của bạn như thế nào. Bạn sẽ có thể vượt qua phần mềm Turnitin dễ dàng. Tuy nhiên, việc làm được điều này với nhiều bạn lại là một “thách thức” lớn. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều lý do. Ví dụ như: Không có đủ thời gian làm bài, không có khả năng diễn đạt, diễn đạt không mạch lạc, dễ hiểu…

Chính vì vậy, dịch vụ chỉnh sủa đạo văn để vượt qua phần mềm Turnitin cũng là một giải pháp tốt cho bài luận văn của bạn.

MOSL cung cấp dịch vụ giảm tỉ lệ đạo văn trên Turitin với mức giá tốt nhất, cam kết đảm bảo nội dung bài viết và bài luận văn của bạn sẽ vượt qua được mọi công đoạn kiểm tra của Turnitin.

Xem thêm: Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không,? Lợi ích và khó khăn?

Các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline chat trực tuyến trên website: https://mosl.vn hoặc fanpage https://www.facebook.com/Mosl.Corp để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất nhé.

Facebook
LinkedIn
Twitter
Tumblr
Pinterest

BÀI VIẾT XEM NHIỀU CÙNG CHỦ ĐỀ

Admin MOSL

Admin MOSL

MOSL (Mentor of Số liệu) ra đời với sứ mệnh hỗ trợ khách hàng xử lý dữ liệu, phần mềm phân tích dữ liệu (R, Stata, SPSS, SmartPLS, Amos, ...), và các luận án để quá trình học tập, nghiên cứu và công việc trở nên dễ dàng hơn.

2 bình luận cho “Cách giảm lỗi check đạo văn trên phần mềm Turnitin”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *