Bí kíp tìm mọi tài liệu trên Google nhanh chóng và hiệu quả

Bí kíp tìm tài liệu trên Google
5/5 - (5 bình chọn)

Điều tiên quyết trước khi làm một bài luận là tìm kiếm thông tin. MOSL đã cũng các bạn tìm hiểu vào từng giai đoạn nào của bài luận nên tìm kiếm những tài liệu như thế nào. Bên cạnh, sách, tài liệu thì Google là một trong những nguồn thông tin rất hữu ích khi làm bài luận. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng có thể tìm kiếm được đúng thông tin mình cần. Trong bài viết này, MOSL xin hướng dẫn các bạn các mẹo để tìm thông tin hiểu quả hơn trên Google nhé!

1. Tài liệu trên Google

Google là một công cụ tìm kiếm có thể được sử dụng để tìm nhiều thông tin. Đó có thể là hình ảnh, bản đồ, bài báo, tài liệu,…

Chúng ta hầu như có thể tìm kiếm tất cả mọi thứ được công khai trên thế giới. Khi làm luận, ta chủ yếu sẽ tìm các tài liệu là bài báo, tài liệu học thuật, bài luận mẫu,… tất cả đều có trên Google. Vậy câu hỏi đặt ra là.: Làm sao tìm được chúng?

2. Mẹo tìm kiếm tài liệu trên Google nhanh chóng

2.1 Sử dụng dấu ngoặc kép “ ”

Với cách tìm kiếm thông thường, Google sẽ cho ra tất cả các kết quả liên quan đến từ khóa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập trung tìm kiếm các bài viết có chính xác từ khóa mình cần. Hãy sử dụng dấu ngoặc kép. Nếu thêm dấu ngoặc kép với mỗi nội dung bạn muốn tìm mọi chuyện sẽ khác. Chẳng hạn khi bạn search: Bài luận về “chiến lược” của “Pepsi” thì Google sẽ ngầm hiểu rằng bạn chỉ muốn xuất hiện những kết quả liên quan tới nội dung tìm kiếm nhưng phải chứa chính xác từ “chiến lược” và từ “Pepsi”.

Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ được các kết quả thừa. Tài liệu tìm được sẽ tập trung và chính xác với mong muốn của bạn.

ngoac kep
Thêm dấu ngoặc kép khi tìm tài liệu

2.2 Sử dụng site: để tìm chính xác trang web bạn cần

Trong một số trường hợp, bạn chỉ muốn tìm thông tin về một trang cố định nhưng Google lại không hiểu ý bạn mà “cố tình” hiển thị vô số những kết quả gây nhiễu. Vậy phải làm sao để xử lý tình huống này? Quá đơn giản, bạn chỉ cần thêm “site” + “:” + “website bạn muốn tìm” sau từ khóa.

Ví dự với trường hợp bạn muốn tìm các bài viết về SPSS của trang MOSL. Hãy thử search “SPSS site: mosl.vn”

image
Thêm site vào tìm kiếm

Vậy là Google sẽ chỉ hiện thông tin liên quan tới SPSS của trang mosl.vn. Bạn có thể thoải mái lựa chọn những nội dung thật sự cần thiết trên trang mà bạn yêu thích một cách dễ dàng rồi.

2.3 Tìm kiếm một định dạng tệp tin nhất định

Đối với các học sinh, sinh viên, nhu cầu tìm kiếm tài liệu trên Google là rất lớn. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng cú pháp “filetype:pdf,doc,docx,prc,epub… từ khóa” để phục vụ mục đích tìm kiếm của mình. Giả sử khi bạn sử dụng cú pháp “filetype:pdf luận tốt nghiệp kinh tế”, kết quả trả về sẽ bao gồm các tệp tin định dạng .pdf liên quan đến chủ đề luận tốt nghiệp kinh tế

image 2
Thêm filetype: trong tìm kiếm tài liệu

2.4 Sử dụng công cụ lọc thời gian của Google để tìm tài liệu

Đối với các bài luận, việc trích dẫn là rất cần thiết. Tuy nhiên, đối với các bài báo, thông tin số liệu,… thì chúng cần phải là các thông tin mới, cập nhật. Để tìm kiếm được thông tin mới, cập nhật, các bạn có thể sử dụng công cụ của Google để lọc thời gian của bài viết.

Trong trang tìm kiếm, bạn chọn Công cụ, sau đó chọn Thời gian và chọn thời gian lọc bài viết tương ứng. Như ví dụ bên dưới mình chọn thời gian là một năm qua với từ khóa “Dịch vụ hỗ trợ luận văn MOSL” thì Google sẽ hiển thị các bài viết liên quan được đăng lên Google trong một năm qua. Công cụ này đặc biệt hữu ích khi bạn tìm kiếm các thông tin là các bài báo mới, số liệu mới.

image 3
Sử dụng công cụ lọc thời gian để tìm tài liệu

3. Tổng kết

Bên cạnh các cách trên, vẫn còn nhiều cách các bạn có thể áp dụng để tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, những cách trên là những cách hữu dụng nhất khi tìm tài liệu làm các bài luận. Thành thạo các cách tìm kiếm tài liệu trên là đủ để tìm được những tài liệu hữu ích.

Đặc thù, đối với các bạn sinh viên đó là tìm kiếm tài liệu. Tìm kiếm tài liệu trên Google bình thường thôi là chưa đủ. MOSL sẽ tiếp tục chỉ các bạn Cách thức để tìm tài liệu hay trên Google Sholar vào ngày 12/11/2021. Hãy theo dõi MOSL chúng mình để thu nạp cho mình những kiến thức thú vị hữu ích nhé!

Ngoài ra, MOSL cung cấp các dịch vụ hỗ trợ viết luận văn và thu thập, phân tích số liệu. Nếu trong quá trình học tập có khó khăn gì, các bạn đừng ngại liên hệ chúng mình qua số điện thoại 0707.33.9698 hoặc Mail: sales@mosl.vn | Fanpage: Mentor Of Số Liệu – Mosl.vn để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Tìm tài liệu- Bước đầu tiên để có một bài luận hoàn hảo !

Facebook
LinkedIn
Twitter
Tumblr
Pinterest

BÀI VIẾT XEM NHIỀU CÙNG CHỦ ĐỀ

Admin MOSL

Admin MOSL

MOSL (Mentor of Số liệu) ra đời với sứ mệnh hỗ trợ khách hàng xử lý dữ liệu, phần mềm phân tích dữ liệu (R, Stata, SPSS, SmartPLS, Amos, ...), và các luận án để quá trình học tập, nghiên cứu và công việc trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *