PHẠM VI NGHIÊN CỨU VÀ ĐỐI TƯỢNG TRONG LUẬN VĂN MỚI NHẤT 2022

phạm vi nghiên cứu và đối tượng trong luận văn
3.9/5 - (7 bình chọn)

Đối tượng và Phạm vi nghiên cứu trong luận văn là các phần nội dung rất quan trọng. Đa số nội dung này cần được xuất hiện từ đầu lúc đưa ra đề tài luận văn. Chúng cần cần diễn đạt rõ ràng và khéo léo.

Vậy chúng ta đã hiểu kỹ về đối tượng và phạm vi nghiên cứu khi làm luận văn chưa?

Bài chia sẻ này, MOSL sẽ giúp bạn tìm hiểu về đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn là gì. Cụ thể khi thực hiện luận văn, ta sẽ không thể không kể đến những mục nội dung cốt yếu nhất. Cụ thể như tìm hiểu về đề tài nghiên cứu, các phương pháp nghiên cứu,…

Trong bài chia sẻ trước, MOSL đã giới thiệu đến các bạn các phương pháp nghiên cứu trong luận văn được dùng phổ biến hiện nay. Bao gồm:

 • Phương pháp nghiên cứu định tính;
 • Phương pháp nghiên cứu định lượng;
 • Phương pháp nghiên cứu thu thập số liệu thứ cấp;
 • Phương pháp nghiên cứu phân tích – tổng hợp;
 • Phương pháp nghiên cứu hỏi ý kiến chuyên gia;
 • Phương pháp nghiên cứu liệt kệ – so sánh;

Xem thêm:

Các phương pháp nghiên cứu trong bài luận văn (Phần 1)

Các phương pháp nghiên cứu trong bài luận văn (Phần 2)

1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu trong luận văn

Các bài luận văn sẽ có đa dạng đề tài nghiên cứu khác nhau. Mỗi bài luận sẽ có các cách xác định cụ thể và khác nhau đôi chỗ. Trong quá trình thực hiện, mỗi người sẽ trải qua quá trình nghiên cứu tài liệu nhằm làm rõ những vấn đề.
Vậy những vấn đề đó là gì? Đó chính là về đối tượng nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu, mục đích nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu.

Trước tiên, MOSL sẽ giúp bạn tìm hiểu chuyên sâu về đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn.

1.1. Đối tượng là gì?

Đối tượng nghiên cứu chính là bản chất thực tế của một sự vật, sự việc hoặc hiện tượng cần cân nhắc và làm rõ trong nhiệm vụ nghiên cứu.
Một số ví dụ về đối tượng nghiên cứu như: hoạt động kinh doanh tại tỉnh Đồng Tháp, thói quen uống trà,…


1.2. Đối tượng và khách thể nghiên cứu khác biệt như thế nào?

Trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, người ta sẽ thường dùng khái niệm đối tượng nghiên cứu trong luận văn. Tuy nhiên, trong lĩnh vực khoa học xã hội – khoa học, nhà khoa học lại sử dụng thêm một thuật ngữ khác gọi là khách thể nghiên cứu.

Hai khái niệm trên tuy có vẻ giống nhau nhưng thực ra khác nhau. Đặc biệt chúng còn rất dễ gây nhầm lẫn trong nghiên cứu khoa học xã hội.

Làm thế nào để phân biệt giữa khái niệm đối tượng nghiên cứu và khách thể nghiên cứu? Hãy để MOSL tóm tắt giúp bạn dễ hiểu đơn giản như sau:

 • Đối tượng nghiên cứu ý chỉ sự vật. Đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi “Chúng ta nghiên cứu cái gì?”. “Cái gì” ở đây được hiểu là các hiện tượng, hoạt động, sự kiện,… được quan sát, phân tích.

Ví dụ: Hiện tượng tiêu cực sau khi đại dịch Covid-19 diễn ra, biểu hiện suy thoái đạo đức,…

 • Khách thể nghiên cứu tức chỉ người. Đây sẽ trả lời cho câu hỏi “Chúng ta đang nghiên cứu ai?”. Học sinh, sinh viên,… là những người mang đặc tính liên quan đến đối tượng nghiên cứu.

Ví dụ: Chiến lược phục hồi kinh tế của người dân tại TP. Hồ Chí Minh, hoạt động kinh doanh của tiểu thương chợ Bàn Cờ,…

1.3. Phạm vi nghiên cứu là gì?

Giống như việc vẽ một bức tranh trong toàn bộ khung giấy A4 mà họ đã chuẩn bị. Từ đường nét vẽ, phối cảnh và màu sắc đều được trình bày trên trang giấy. Vậy phạm vi vẽ của bức tranh chính là diện tích trên toàn bộ khung giấy A4. Nói cách khác phạm vi vẽ của tranh tương tự như phạm vi nghiên cứu.

Phạm vi nghiên cứu hay còn được gọi là giới hạn phạm vi nghiên cứu. Chúng ta nên hiểu đây chính là giới hạn khảo sát đối tượng nghiên cứu trong một phạm vi nhất định của bài luận. Bao gồm phạm vi thời gian và không gian cụ thể.

 • Phạm vi không gian: Bạn cần trả lời cho câu hỏi “Bạn sẽ thực hiên nghiên cứu này ở đâu?”.
 • Ví dụ: Bài luận đề xuất các giải pháp hoàn thiện vấn đề tại ngân hàng XYZ.
 • Phạm vi thời gian: Bạn cần trả lời câu hỏi “Bạn thực hiện nghiên cứu này từ khi nào hoặc trong bao lâu?”. Mục đích là nhằm tìm ra phạm vi thời gian của bài luận.
 • Ví dụ: Bài luận này được thực hiện từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021.

Ngoài ra, bạn cần quan tâm về phạm vi nội dung trong luận văn. Khi đặt vấn đề, bạn cần giới hạn thu hẹp lại vấn đề xã hội thành vấn đề nghiên cứu. Để tìm ra phạm vi nội dung, bạn cần trả lời được câu hỏi “Phần lớn bài luận của bạn sẽ phân tích nội dung gì?”.

Ví dụ: Bài luận này sẽ tập trung quan tâm đến hoàn thiện quy trình đào thực tiễn tại công ty A.

2. Sự khác nhau giữa mục tiêu và mục đích nghiên cứu

Sau khi xác định được đối tượng và phạm vi nghiên cứu, bạn cần quan tâm về mục đích nghiên cứu của bài. Đa số mọi người khó phân biệt giữa mục đích nghiên cứu và mục tiêu nghiên cứu.

phạm vi nghiên cứu và đối tượng
Sự khác nhau giữa mục đích nghiên cứu và mục tiêu nghiên cứu

Mục đích nghiên cứu là đích đến mà người làm luận văn muốn đạt khi thực hiện nghiên cứu. Mục đích sẽ trả lời câu hỏi “nhằm vào việc gì?” hoặc câu hỏi “phục vụ cho điều gì?”. Các câu hỏi nhằm mang lại ý nghĩa thực tiễn của bài luận nghiên cứu.

Còn mục tiêu nghiên cứu là ý chỉ thực hiện điều gì hoặc hoạt động nào cụ thể, rõ ràng. Mục tiêu này được đo lường bằng định tính hay định lượng theo kế hoạch. Để xác định được mục tiêu cần trả lời câu hỏi “làm cái gì?“. Hay hiểu một cách ngắn gọn, nếu bạn muốn hoàn thành mục đích nghiên cứu trước hết cần có mục tiêu rõ ràng.

Ví dụ: Đề tài là “Nghiên cứu về hành vi sử dụng máy nước uống tự động của sinh viên tại Đại học T”.
Mục đích: Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng máy bán nước uống tự động.
Mục tiêu: Xác định rõ các yếu tố ảnh hưởng đến việc mua hàng tự động của họ.

3. Lưu ý khi xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Để xác định rõ và đúng đắn mục đối tượng và phạm vi nghiên cứu trong bài luận, các bạn cần lưu ý 03 điểm sau:

Thứ nhất, các bạn nên ghi chép và hệ thống nội dụng theo khoa học và chi tiết. Trong quá trình trả lời câu hỏi, việc hệ thống sẽ giúp bạn dễ định ra đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn. Điều này sẽ giúp bạn thu hoạch dữ liệu xác định và bổ sung vào đề cương nghiên cứu tiếp theo.

Thứ hai, bạn cần tập trung vào việc chọn đề tài và thu thập tài liệu cẩn thận. Sau đó, bạn tập trung vào tiền đề hai bước trên để tìm ra đối tượng và phạm vi nghiên cứu liên quan nhất.

Thứ ba, bạn nên chọn việc đặt câu hỏi, đào sâu câu trả lời về vấn đề quanh đề tài. Từ đó chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra đối tượng và phạm vi nghiên cứu.

4. Tổng kết

Hy vọng qua bài chia sẻ này, MOSL có thể giúp các bạn xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu tối ưu nhất. Đồng thời bài chia sẻ trên đã cập nhật vài lưu ý giúp quá trình chuẩn bị khi thực hiện luận văn tốt hơn.

Ngoài ra, MOSL cung cấp các dịch vụ hỗ trợ viết luận văn và thu thập, phân tích số liệu. Nếu trong quá trình học tập có khó khăn gì, các bạn đừng ngại liên hệ dịch vụ hỗ trợ luận văn của chúng mình qua số điện thoại 0707.33.9698 hoặc Mail: sales@mosl.vn | Fanpage: Mentor Of Số Liệu

Xem thêm: Dịch vụ hỗ trợ luận văn uy tín nhất 2022

Xem thêm: Phương pháp viết phần Lời mở đầu cho bài luận chất lượng

Facebook
LinkedIn
Twitter
Tumblr
Pinterest

BÀI VIẾT XEM NHIỀU CÙNG CHỦ ĐỀ

Hoàng Long

Hoàng Long

Tôi là Hoàng Long, thạc sĩ ngành Kinh tế quốc tế, với thời gian dài giảng dạy và hướng dẫn các bạn sinh viên, tôi tự tin sẽ giúp các bạn trong việc học hành cũng như việc thực hiện các bài luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *