3 Bước hoàn thiện Cơ sở lý thuyết trong luận văn cực đơn giản

Hoàn thiện Cơ sở lý thuyết trong luận văn cực đơn giản
3.7/5 - (4 bình chọn)

Phần Cơ sở lý thuyết là phần không thể thiếu trong bất kì bài luận nào. Theo đánh giá khảo sát của nhiều bạn sinh viên, đây là phần dễ nhất trong bài luận. Tuy nhiên, đối với những bạn lần đầu tiên phải viết tiểu luận, luận văn khái niệm này hẳn còn khá mới mẻ và mơ hồ. Vậy, liệu phần này có thực sự dễ?. Các bạn hãy cùng MOSL tìm hiểu thực hư chuyện này nha !

1. Cơ sở lý thuyết trong luận văn là gì?

Cơ sở lý thuyết được định nghĩa là toàn bộ các giả thuyết đã được kiểm chứng và khẳng định có chức năng hỗ trợ lý thuyết cho bài luận. Nó bao gồm các khái niệm, định nghĩa, lý thuyết hiện có và các tài liệu khác mà bạn đã tham khảo trong bài luận của mình.

Cơ sở lý thuyết thể hiện sự hiểu biết của bạn về các khái niệm liên quan đến bài luận và chủ đề rộng hơn. Việc trình bày rõ ràng các lý thuyết được sử dụng trong bài luận giúp người đọc đánh giá chúng một cách rõ ràng và là cơ sở để bạn đưa ra các đề xuất ở cuối bài luận.

Co so ly thuyet trong luan van la gi 1
Cơ sở lý thuyết trong luận văn là gì?

2. Mục đích của phần cơ sở lý thuyết trong luận văn

Chương cơ sở lý thuyết trong một bài luận văn là hệ thống hóa các lý thuyết và quan điểm lý luận để làm luận điểm khoa học xuyên suốt cho đề tài nghiên cứu. Sau đây chính là những yếu tố làm nên tầm quan trọng của cơ sở lý luận:

  • Giúp tác giả có cái nhìn tổng quan hơn về lịch sử nghiên cứu của đề tài.
  • Kết nối tác giả với kiến thức hiện có để từ đó có quyết định lựa chọn phương pháp nghiên cứu tối ưu nhất.
  • Giúp tác giả hiểu biết nhiều hơn về vấn đề mình đang nghiên cứu và có ý tưởng khi xây dựng câu hỏi nghiên cứu.
  • Những dẫn chứng rõ ràng giải thích về các giả thuyết và định hướng được đưa ra trong bài luận giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề nghiên cứu. Là “thước đo” để giảng viên xác định xem tác giả đã thực sự nghiên cứu kỹ lưỡng về đề tài nghiên cứu chưa? Luận văn đã được triển khai đúng hướng và có giải quyết được vấn đề đặt ra không

3. Phần cơ sở lý thuyết trong luận văn nên viết dài bao nhiêu trang ?

Tùy theo cấu trúc của bài luận văn và khả năng của người viết. Phần cơ sở lý thuyết có thể chiếm từ 20% tới 30% độ dài của bài luận văn. Việc dài ngắn của phần Cơ sở lý thuyết tuy quan trọng nhưng cũng không vì thế mà người viết cố gắng viết thật dài. Điều quan trọng cần phải suy nghĩ trước khi viết là liệu phần kiến thức lý thuyết này có liên quan và đóng góp vào bài luận không?.

Việc viết Phần Cơ sở lý thuyết thường được xem là khá dễ. Bởi vì đây là những kiến thức có sẵn, được tổng hợp trong sách vở. Ngoài ra, ta vẫn có thể tìm thấy kiến thức lý thuyết trên Internet. Tuy nhiên, đây cũng là phần rất dễ bị đánh đạo văn. Vì vậy, Phần Cơ sở lý thuyết tuy dễ viết những cần cẩn trọng trích dẫn đầy đủ để không bị quét đạo văn.

Xem thêm: Cách giảm lỗi check đạo văn trên phần mềm Turnitin

3 buoc hoan thien Co so ly thuyet trong luan van
3 Bước hoàn thiện Cơ sở lý thuyết trong luận văn cực đơn giản 3

4. 3 Bước hoàn thiện Cơ sở lý thuyết trong luận văn cực đơn giản

4.1 Bước 1: Xác định chủ đề trọng tâm của bài luận văn

Để tránh lãng phí nhiều giờ đồng hồ để đọc tài liệu mà không có mục đích thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ trọng tâm của vấn đề nghiên cứu. Bạn cần xác định rõ chủ đề chính xuyên suốt đề tài cũng như các câu hỏi cần được trả lời để làm sáng tỏ chủ đề nghiên cứu. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan cũng như hướng đi đúng đắn cho bài luận văn của mình.

Mẹo: Cách nhanh để xác định các mục cơ sở lý thuyết đó là dựa theo ngành mà bài viết của bạn đang viết. Ví dụ bài luận văn của bạn về liên quan đến ngành Quản trị Nhân lực thì lý thuyết của bạn ắt phải về Quản trị Nhân lực.

Ví dụ:. Phần Cơ sở lý thuyết của bài luận về Quản trị Nhân lực:.

1.1 Một số khái niệm cơ bản 

1.1.1 Nguồn nhân lực

1.1.2 Công tác đào tạo nguồn nhân lực

1.1.3 Mục đích của công tác đào tạo nguồn nhân lực

1.1.4 Lợi ích của việc đào tạo

1.1.4.1 Đối với doanh nghiệp

1.1.4.2 Đối với cá nhân

1.1.5 Phân loại đào tạo

1.1.5.1 Phân loại theo các nội dung đào tạo

1.1.5.2 Phân loại theo cách thức tổ chức

1.2 Quy trình đào tạo

1.2.1 Xác định nhu cầu đào tạo

1.2.1.1 Phân tích doanh nghiệp

1.2.1.2 Phân tích tác nghiệp

1.2.1.3 Phân tích nhân viên

1.2.2 Thiết kế chương trình đào tạo

1.2.3 Tiến hành đào tạo

1.2.3.1 Yêu cầu khi thực hiện đào tạo

1.2.3.2 Phương pháp đào tạo

1.2.4 Đánh giá kiểm tra

1.2.4.1 Đánh giá theo giai đoạn

1.2.4.2 Phương pháp đánh giá

1.3 Các nhân tố ảnh hưởng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

1.3.1 Các nhân tố bên trong

1.3.2 Các nhân tố bên ngoài

4.2 Thực hiện thu thập tài liệu cho phần Cơ sở lý thuyết

Sau khi xác định được chủ đề trọng tâm của bài luận và cơ sở lý thuyết cần thu thập, việc tiếp theo chúng ta cần làm là thu thập tài liệu. Tuy nhiên, một lưu ý mà bạn cần quan tâm đến là bạn không thể lựa chọn tất cả các tài liệu đã có một cách tràn lan, không có chủ đích mà cần phải xem xét chúng dưới một tiêu chuẩn cụ thể.

Nguồn thu thập tài liệu tốt nhất là từ các tài liệu học trên trường. Việc đưa các tài liệu này vào đảm bảo được tính chính xác và hệ thống.

Xem thêm: Lỗi đạo văn?- Tìm hiểu ngay phương pháp trích dẫn đúng cách !

4.3 Tiến hành viết phần Cơ sở lý thuyết

Việc viết phần Cơ sở lý thuyết khá đơn giản. Các nội dung trong phần này có thể dễ dàng tìm thấy trong sách báo, tài liệu học tập tại trường. Ngoài ra, nguồn Internet cũng là nguồn tìm cơ sở lý thuyết hiệu quả.

Khi viết lại các lý thuyết này các bạn cần để ý để tránh bị lỗi đạo văn. Thông thường, các bạn có thể viết lại nội dung theo cách diễn đạt khác (trích dẫn gián tiếp) hoặc trích dẫn trực tiếp lý thuyết. Tuy nhiên, việc tiên quyết để tránh bị đạo văn là thực hiện việc trích dẫn.

5. Kết luận

Vậy là chỉ với 3 bước , các bạn đã có thể xây dựng phần Cơ sở lý thuyết bài luận văn. Hi vọng thông qua bài viết này, MOSL đã giúp các bạn hiểu được phần Cơ sở lý thuyết trong luận văn là gì. Hơn nữa, nắm được quy trình đề xây dựng được phần Cơ sở lý thuyết trong luận văn chuyên nghiệp.

Ngoài ra, MOSL cung cấp các dịch vụ hỗ trợ viết luận văn và thu thập, phân tích số liệu. Nếu trong quá trình học tập có khó khăn gì, các bạn đừng ngại liên hệ chúng mình qua số điện thoại 0707.33.9698 hoặc Mail: sales@mosl.vn | Fanpage: Mentor Of Số Liệu

Xem thêm: Phương pháp viết phần Lời mở đầu cho bài luận chất lượng

Facebook
LinkedIn
Twitter
Tumblr
Pinterest

BÀI VIẾT XEM NHIỀU CÙNG CHỦ ĐỀ

Admin MOSL

Admin MOSL

MOSL (Mentor of Số liệu) ra đời với sứ mệnh hỗ trợ khách hàng xử lý dữ liệu, phần mềm phân tích dữ liệu (R, Stata, SPSS, SmartPLS, Amos, ...), và các luận án để quá trình học tập, nghiên cứu và công việc trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *